top of page

Faith & Grace Beauty Group

Public·93 members
Nguyen Nguyen
Nguyen Nguyen

CHIA SẺ CÁC BIỆN PHÁP CHĂM SÓC MAI VÀNG THEO GIAI ĐOẠN TỪNG THÁNG TRONG NĂM

Hoa mai, trong tiếng Anh được gọi là Apricot Flowers và có tên khoa học là Ochna integerrima, còn được biết đến với tên gọi khác là cây hoàng mai. Đây là một loại cây thuộc họ Mai (Ochnaceae) và đặc biệt phổ biến trong văn hóa Việt Nam, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán, đặc biệt là ở miền Nam. Đối với những cây mai vàng khủng nhất việt nam thường xuất hiện tại các khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long, và các tỉnh như Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Cây cũng sinh sống ở các vùng cao nguyên, mặc dù số lượng ở đây ít hơn.

Nguồn Gốc và Lịch Sử

Hoa mai có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất hiện trên đất nước này từ hơn 3000 năm trước. Theo ghi chép của Phí Cung Ấn đời Minh, cây mai được mô tả là thú vị trong sách "Trân Hương Bảo Ngự". Người Trung Quốc từ lâu đã yêu thích hoa mai và xem nó như biểu tượng quốc hoa cùng với Tùng và Cúc.

Đặc Điểm Của Cây Mai Vàng

Cây mai có dáng vẻ thanh cao, thân gỗ cứng cáp, và có khả năng sống và phát triển đến hơn một trăm năm. Thân cây xù xì, nhiều cành nhánh, với lá màu xanh biếc, và hoa mai thường có màu vàng rực rỡ. Hoa mai có thể mọc từ nách lá và tạo thành từng chùm, với cấu trúc thường có 5 đến 10 cánh nhỏ. Thời gian hoa mai nở thường vào mùa xuân, nhưng do thời tiết thay đổi, có trường hợp hoa nở sớm hoặc trái mùa.

Ý Nghĩa Của Hoa Mai Trong Ngày Tết

Hoa mai đã trở thành biểu tượng của sức sống bền bỉ, độc lập, và tinh thần cốt cách trong văn hóa Việt Nam. Nó thường được so sánh với sức mạnh của con người, vượt qua khó khăn như cây mai vượt qua gió bão. Trong tâm trí người Việt, cây mai không chỉ là một cây cảnh đẹp mà còn mang theo ý nghĩa tâm linh và truyền thống lâu dài.

Trong ngày Tết, việc trang trí nhà cửa với hoa mai không chỉ là để tô điểm không gian mà còn là biểu tượng của sự phồn thịnh, giàu có và hạnh phúc. Mai vàng nở đầu năm tượng trưng cho một năm mới an lành, tràn đầy niềm vui và thành công. Đây không chỉ là truyền thống mà còn là sự kỳ vọng và mong đợi cho một năm mới tốt lành.

Giai đoạn phục hồi và tăng trưởng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch:

Giai đoạn này là quan trọng để vườn mai lớn nhất Việt Nam hồi phục sau chuỗi ngày Tết. Sau tết, cây cần được đặt nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Hãy hái hết trái và hoa sau tết để cây có thêm năng lượng. Thu tàn và thay đất nếu cần, nhưng hãy lưu ý không cắt quá sát rễ.

Bổ sung phân đạm là quan trọng để cây tái tạo cành mới. Sử dụng phân Humic là lựa chọn tốt, và không nên sử dụng quá nhiều nếu bạn không chắc chắn về chăm sóc mai vàng.

Công việc tháng 3 đến tháng 4:

Khi mưa xuất hiện, cây mai bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Bắt đầu từ tháng ba, sử dụng phân hữu cơ và hóa học có đạm để cung cấp đủ dinh dưỡng. Đối với cây đang phát triển, có thể sử dụng phân bón qua lá để hỗ trợ.

Nấm hồng phát triển mạnh trong giai đoạn này, nên cần thiết phải cắt tỉa và phun thuốc trị bệnh. Kiểm tra và phòng trị sâu bệnh như bọ trĩ cũng là quan trọng.

Công việc tháng 5 đến tháng 6:

Nếu cây được chăm sóc tốt từ giai đoạn trước, thì giai đoạn này thường diễn ra tự nhiên. Đây là thời kỳ tích luỹ chất dinh dưỡng, tạo dáng cho cây là quan trọng nhất. Bấm đọt và tạo dáng cây để chế độ dinh dưỡng tập trung là chìa khóa cho việc cây phát triển ổn định.

Chú ý đến nhu cầu tăng cường kali và giảm đạm để hình thành nụ hoa. Kiểm tra nấm bệnh và phòng tránh sự phát triển của nhện đỏ.

===>> Xem thêm: Tham khảo thêm giá mai vàng hiện nay 2024


Công việc tháng 7 và tháng 8 (giai đoạn phát triển nụ hoa):

Giai đoạn này đánh dấu sự phát triển của nụ hoa. Tránh ẩm ướt để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và rêu. Giữ lá cây để tối ưu hóa quang hợp và phát triển hoa.

Từ tháng 7 trở đi, chú ý đến nấm lá và sâu bệnh. Ngừng bấm đọt và tỉa cành, kiểm tra và thông thoát nước chậu.

Công việc tháng 9 và tháng 10 (giai đoạn hình thành):

Mai dừng sinh trưởng, chỉ chờ ngày lặt lá để ra hoa. Duy trì bộ lá xanh là quan trọng, với sự điều chỉnh cẩn thận nước tưới và lượng lá. Phân lân và kali được sử dụng để tạo chất lượng hoa tốt.

Công việc tháng 11 và tháng 12 (giai đoạn hoàn chỉnh):

Giai đoạn cuối cùng quyết định chất lượng hoa Tết. Bón thúc với phân lân và kali là quan trọng, cùng với việc kiểm tra và điều chỉnh nước tưới. Bón kích rụng lá để giúp cây giữ sức và hoa ít rụng hơn.

Chăm sóc tận tâm trong giai đoạn này sẽ quả là hoa mai vàng tươi tắn và thơm ngon cho ngày Tết.

Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page